Đông trùng hạ thảo “made in” Đà Lạt, quà tặng cho sức khỏe

Viết Cương

dalat newfarm 1 DALATNEWFARM

Sản phẩm đông trùng hạ thảo ngâm rượu của Dalat Newfarm

Với những ưu đãi đặc biệt từ thiên nhiên, Đà Lạt được xem là môi trường thuận lợi nhất để phát triển kỹ thuật nuôi trồng Nấm đông trùng hạ thảo trên quy mô công nghiệp.  Sản phẩm Nấm đông trùng Hạ thảo Đà Lạt đã được Bộ y tế Việt Nam chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phm. 

Trước khi nuôi trồng, kinh doanh đông trùng hạ thảo, anh Đặng Hồng Khoa, giám đốc Công ty TNHH Song Bill – thương hiệu Dalat Newfarm đã từng kinh doanh nhiều nghề, nhiều lĩnh vực khác nhau.

Năm 2016, nhà anh có người bị bệnh nặng, được một người bạn giới thiệu về nấm Đông trùng hạ thảo, anh mua về cho người thân dùng thử và thấy sức khỏe được cải thiện, từ đó anh bắt đầu tìm hiểu về nấm đông trùng hạ thảo. Khi đã hiểu được những công dụng tuyệt vời mà đông trùng hạ thảo đem lại cho sức khỏe con người, anh đã quyết tâm theo đuổi một nghề hoàn toàn mới mẻ này.

Anh Khoa chia sẻ: vì bản thân không phải là kỹ sư về sinh học, không am hiểu về lĩnh vực này nên thời gian đầu nhận chuyển giao công nghệ, anh khá vất vả để học hỏi và nắm bắt kỹ thuật. Đã có những lúc do chưa nắm vững kỹ thuật, anh đã để hư cả mẻ nấm, phải đổ bỏ.

Tuy vậy, chưa lúc nào anh có suy nghĩ là sẽ bỏ cuộc. Sau gần một năm kiên trì, cuối cùng anh cũng đã làm chủ được công nghệ nuôi cấy thứ nấm được mệnh danh là chữa được “bách hư bách tổn” này.

dalat newfarm 2 DALATNEWFARM

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tham quan gian hàng của Dalat Newfarm

Theo nguyên vụ trưởng Vụ y học cổ truyền – Bộ y tế Phạm Hưng Củng cho biết: “Trong nấm đông trùng hạ thảo có chứa khoảng 18 loai axit amin quan trọng cho sự phát triển cơ thể chúng ta, các vitamin A, C, nhóm B1,B12, vitamin E, K và  các loại khoáng chất Na, K, Selen đặc biệt là hoạt chất sinh học như Cordycepin, polisaccarit cũng như là adenosine đồng thời có nhiều các axit béo không no rất tốt là linolenic, oleic…

Với thành phần quý như vậy, nấm có nhiều công dụng như phòng chống ung thư, tăng miễn dịch, giảm cholesterol, hỗ trợ điều trị tiểu đường, cao huyết áp, các bệnh gan, tim thận phổi”.

Đà Lạt là vùng đất có khí hậu rất nhiều ưu đãi, cao so với mặt biển 1.700m. Đặc biệt nhất ở Đà Lạt khi nuôi nấm là sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm, khoảng gần 10 độ. Ban đêm từ 12-16 độ còn ban ngày từ 16-24. Sự chênh lệch đó rất tốt cho nấm phát triển. Với những thuận lợi đó, việc nuôi trồng không cần thêm các yếu tố nhân tạo như làm mát hay tạo độ ẩm như các nơi ở miền Bắc nóng lạnh thất thường phải dùng máy hạ nhiệt, dẫn đến chi phí cao hơn.” anh Khoa cho biết.

Để tạo ra con nấm đông trùng hạ thảo cần theo một quy trình khép kín từ khâu sản xuất giống nấm, bảo quản nấm, ủ nguyên liệu rồi thực hiện việc nuôi cấy, sinh trưởng trong phòng hay nhà lưới với các thiết bị tạo ẩm độ, tưới nước tinh khiết tự động…

dalat newfarm 4 DALATNEWFARM

Anh Đặng Hồng Khoa, giám đốc Công ty TNHH Song Bill, thương hiệu Dalat Newfarm

Tất cả khu vực sản xuất đều qua các hệ thống khử trùng tuyệt đối, trong đó có hệ thống đèn cực tím với công suất được điều chỉnh phù hợp theo từng thời điểm, khối lượng thành phẩm khác nhau.

Có hai cách nuôi trồng để ra sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo. Thứ nhất nuôi trên môi trường tổng hợp là bột gạo lứt, đậu và xác côn trùng. Thứ hai là nuôi nấm 100% trên nhộng tằm sống hoàn toàn.

Sau khi thu hoạch, nấm có thể được chế biến ở dạng sấy đông khô,ăn tươi, pha trà, cô thành cao hay chế viên thuốc. Tại Dalat Newfarm đang sử dụng cả hai cách nuôi này.

Hiện nay, Dalat Newfarm đang có năm dòng sản phẩm chính nấm đông trùng hạ thảo, đó là nấm đông trùng hạ thảo tươi, nấm đông trùng hạ thảo sấy khô, đông trùng hạ thảo ngâm mật ong, đông trùng hạ thảo ngâm rượu và đông trùng hạ thảo dạng bột.

Hệ thống đại lý, nhà phân phối của Dalat Newfarm đã trải rộng trên nhiều tỉnh thành, vùng miền trong cả nước, được khách hàng ưa chuộng.

Anh Khoa cho biết, do nhu cầu của thị trường ngày một lớn, người tiêu dùng ngày càng hiểu về công dụng của nấm đông trùng hạ thảo nên anh quyết định đầu tư mở rộng sản xuất một khu vực trồng nấm mới dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong nửa đầu năm 2021.

Sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của Dalat Newfarm cũng đã được UBND tỉnh Lâm Đồng cấp phép sử dụng thương hiệu “Đà Lạt – Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” như một chứng nhận cho chất lượng sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh.

Với những ưu đãi đặc biệt từ thiên nhiên, Đà Lạt được xem là môi trường thuận lợi nhất để phát triển kỹ thuật nuôi trồng Nấm đông trùng hạ thảo trên quy mô công nghiệp.

Và, đây chính là tiền đề để hướng tới việc xây dựng Đà Lạt thành trung tâm đông trùng hạ thảo của Việt Nam và Đông Nam Á trong tương lai.

https://thuonggiathitruong.vn/dong-trung-ha-thao-made-in-da-lat-qua-tang-cho-suc-khoe/