Đông Trùng Hạ Thảo DaLaNew, Tham gia trưng bày tại lễ hội festival Hoa Đà Lạt 2019

 

Theo đó, Festival Hoa Đà Lạt năm 2019 với chủ đề “Đà Lạt và Hoa” được tổ chức tại thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc và một số địa phương trong tỉnh Lâm Đồng. Đây là lễ hội văn hóa du lịch đặc sắc mang tầm quốc gia và quốc tế, diễn ra định kỳ 2 năm/lần. Festival cũng là thương hiệu lễ hội riêng của thành phố Đà Lạt.

Festival Hoa Đà Lạt năm 2019 có nhiều hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị của hoa và ngành hoa, thương hiệu du lịch Đà Lạt - Lâm Đồng; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh quảng bá thương hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành” và thương hiệu Đông Trùng Hạ Thảo DalaNewFarm .Festival Hoa Đà Lạt lần này có 12 chương trình lớn và đặc sắc, trong đó có 9 chương trình diễn ra trên địa bàn thành phố Đà Lạt. Nổi bật là các chương trình: Lễ khai mạc Festival Hoa Đà Lạt được tổ chức tại Quảng trường Lâm Viên (thành phố Đà Lạt) với chương trình nghệ thuật đặc sắc, dàn dựng công phu, sân khấu được thiết kế dựa trên khung cảnh ba chiều của không gian hồ Xuân Hương, đồi Cù… và sự tham gia của gần 600 nghệ sĩ; không gian hoa tại khu vực hồ Xuân Hương, một số tuyến phố trung tâm và 5 làng hoa của thành phố Đà Lạt nhằm chuyển tải thông điệp giới thiệu nét đẹp, phong cách người Đà Lạt “Hiền hòa, thanh lịch, mến khách”, du lịch “An toàn, văn minh, thân thiện”; Hội thảo thúc đẩy liên kết sản xuất rau, hoa Đà Lạt, công nghệ cao Đà Lạt - Lâm Đồng; triển lãm hoa, cây cảnh quốc tế với sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nghệ nhân trong nước và quốc tế gắn với hội thi “Hội tụ sắc màu lan”; Hội chợ triển lãm thương mại quốc gia Festival Hoa Đà Lạt năm 2019 tại Công viên văn hóa đô thị Đà Lạt; giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam - Hàn Quốc…

Điểm mới tại Festival Hoa Đà Lạt năm 2019 là tiểu cảnh giới thiệu các loại hoa đặc trưng, thế mạnh của Đà Lạt theo chủ đề mỗi ngày trên mặt hồ Xuân Hương và khu vực xung quanh hồ với mô hình độc đáo, mang nét đặc trưng riêng của thành phố Đà Lạt, trong đó có không gian hoa Tulip trên mặt hồ Xuân Hương do huyện Taean - Hàn Quốc thực hiện… Du khách đến với Festival cũng được thưởng lãm những không gian hoa mang tính nghệ thuật cao, thưởng thức hương vị đặc sản địa phương tại Phố trà - cà phê - rượu vang, phiên chợ rau - hoa; Đêm hội Rượu vang Đà Lạt…

Bà Trần Thị Vũ Loan - Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, các khâu chuẩn bị cho Festival được thành phố khẩn trương thực hiện, đảm bảo hoàn thành trước ngày 30/11. Các đơn vị của thành phố Đà Lạt đã nâng cấp, duy tu 10 tuyến đường, sơn vạch vỉa hè tại các đường trung tâm, chuẩn bị tốt hệ thống điện nơi tổ chức các chương trình. Công tác vệ sinh môi trường, trang trí hoa cây xanh cây cảnh được triển khai từ đầu năm 2019, huy động sự tham gia của các phường, xã, hộ dân trong việc trồng hoa, cây xanh trong khu vực dân cư, khu công cộng, gieo ươm các thảm hoa, mảng xanh trong khu vực trung tâm. Công việc này được thành phố duy trì trong thời gian dài, gắn với lễ Noel và dịp Tết Dương lịch 2020.

Trong khuôn khổ Festival, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đồng thời tổ chức Tuần văn hóa Trà - Tơ lụa Lâm Đồng tại thành phố Bảo Lộc.

Tại buổi họp báo, ông Lê Trọng Tuấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, Tuần văn hóa Trà - Tơ lụa được tổ chức nhằm thúc đẩy việc quảng bá, xúc tiến thương mại, du lịch, phát triển ngành nghề sản xuất trà và tơ lụa trên địa bàn thành phố Bảo Lộc nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung. Tuần văn hóa Trà - Tơ lụa gồm 3 chương trình chính, 5 chương trình hưởng ứng và các hoạt động chào mừng. Các đơn vị của thành phố Bảo Lộc đang khẩn trương triển khai các công việc chuẩn bị theo đúng kế hoạch, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, cổ động, chỉnh trang đô thị, xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, vận động người dân thực hiện phong trào "sáng - xanh - sạch - đẹp", đảm bảo mỹ quan đô thị trước, trong và sau Tuần văn hóa Trà - Tơ lụa.

Ban tổ chức Festival Hoa Đà Lạt năm 2019 cho biết, Đà Lạt là địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút du khách quanh năm, nhất là các dịp lễ hội. Do đó, việc công khai giá dịch vụ là bắt buộc, nếu có sai phạm, các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm. Thành phố Đà Lạt có khoảng 24.000 phòng khách sạn, nhà nghỉ, đảm bảo nơi lưu trú cho khoảng 70.000 du khách/ngày. Ban tổ chức Festival Hoa Đà Lạt năm 2019 đã tuyên truyền để các đơn vị tổ chức sự kiện, các đơn vị tour, tuyến chuẩn bị chu đáo điều kiện ăn, ở cho du khách, đảm bảo không để xảy ra tình trạng chặt chém, nâng giá dịch vụ.

Về vấn đề đảm bảo môi trường, đặc biệt là xử lý rác sau các sự kiện trong khuôn khổ Festival, UBND thành phố Đà Lạt thường xuyên vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Chuẩn bị cho Festival, thành phố đã cho đặt thêm các thùng rác, bố trí nhân lực để hoàn thành công tác vệ sinh trước 5 giờ hàng ngày, trả lại môi trường trong sạch cho thành phố Đà Lạt.

Festival Hoa Đà Lạt năm 2019 còn có hơn 30 chương trình hưởng ứng, chương trình phụ do các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia; có sự tham gia của Tổng cục Du lịch Thái Lan, của một số địa phương đến từ Hàn Quốc…