Dịch COVID-19 Ngày 04.04.2020: Số bệnh nhân chết ở New York bằng số người chết vụ 11-9

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO DALATNEWFARM

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH, TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG NGĂN NGỪA NHIỄM BỆNH CORONA
TTO - Ở Mỹ, hai bang New York và Louisiana, ngày 3-4 đã ghi nhận số người chết tăng cao nhất theo ngày, riêng New York đã có gần 3.000 người chết. Hàn Quốc kéo dài thời gian giãn cách xã hội, trong khi Nam Phi thực hiện xét nghiệm tận nhà.

Nam Phi xét nghiệm SARS-CoV-2 tận nhà

Hãng tin AFP ngày 3-4 cho biết Nam Phi đang tiến hành xét nghiệm hàng loạt tận nhà. Quốc gia đang trong 21 ngày phong tỏa này đã triển khai khoảng 10.000 nhân viên y tế cộng đồng đến gõ cửa từng nhà tại từng ngôi làng, thị trấn và thành phố cả nước để tìm những người có triệu chứng bệnh COVID-19.

Tại khu Yeoville của thành phố Johannesburg, đội nhân viên y tế và tình nguyện viên mang theo các bộ xét nghiệm dựng các trạm xét nghiệm tạm trước các tòa nhà. Họ hỏi thăm tình hình từng cư dân trong khu vực và xét nghiệm những người có triệu chứng.

Chính quyền quần đảo Falkland ngày 3-4 xác nhận đã có ca COVID-19 đầu tiên. Bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng bệnh vào ngày 31-3. Quần đảo này nằm ở Nam Đại Tây Dương và là lãnh thổ hải ngoại của Vương quốc Anh, chỉ có 3.400 dân.

Trung Quốc tổ chức quốc tang tưởng niệm các nạn nhân COVID-19

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng 4-4 cho biết nước này ghi nhận thêm 19 ca nhiễm mới, (giảm so với 31 ca mới của ngày trước đó), bao gồm một ca nhiễm mới tại tỉnh Hồ Bắc và 18 ca liên quan đến du khách nước ngoài.

Cho đến nay, Trung Quốc đã có 81.620 ca COVID-19 và 3.322 người qua đời vì căn bệnh này.

Cũng trong ngày 4-4, Trung Quốc tổ chức một ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19: những liệt sĩ và người dân Trung Quốc trong cuộc chiến chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Đúng 10h sáng giờ địa phương (tức 9h sáng Việt Nam), cả nước Trung Quốc dành 3 phút mặc niệm hàng ngàn người đã chết vì COVID-19, treo cờ rủ trên toàn quốc và tạm ngưng mọi hoạt động giải trí. 

Hàn Quốc kéo dài thời hạn giãn cách xã hội

Hàn Quốc sáng 4-4 cho biết sẽ kéo dài thời hạn giãn cách xã hội, dự kiến kết thúc vào ngày 6-4, trong bối cảnh lo sợ các ca nhập khẩu bệnh COVID-19 và các đợt bùng phát mới từ những ổ dịch nhỏ đang tồn tại ở nước này.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc đã báo cáo 94 trường hợp mới vào sáng 4-4, nâng tổng số ca COVID-19 ở nước này lên 10.156 ca và 177 ca tử vong, trong khi có 6.325 người đã khỏi bệnh.

Bộ Y tế Mexico ngày 3-4 cho biết số người chết vì virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) ở nước này là 60 người, tăng so với tổng số 50 ca tử vong của ngày trước đó. Số người nhiễm cũng tăng từ 1.510 ca của ngày trước đó lên 1.688 ca trong ngày 3-4, theo Reuters.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr ngày 3-4 cho biết Cục Nhà tù liên bang (BOP) đang đối mặt với các tình huống khẩn cấp vì sự lây lan nhanh chóng của virus corona chủng mới, nên BOP bắt đầu thả thêm nhiều tù nhân ra khỏi tù và chuyển sang giam giữ tại nhà.

Ông Barr cho biết theo lệnh khẩn cấp của ông, BOP sẽ ưu tiên thả những tù nhân dễ bị tổn thương tại các nhà tù đang bị ảnh hưởng nặng nề như nhà tù Oakdale ở Louisiana, Elkton ở Ohio và Danbury ở Connecticut, theo Reuters.

Tây Ban Nha lần đầu "qua mặt" Ý về số ca nhiễm trong 24 giờ

Ngày 3-4, lần đầu tiên Tây Ban Nha vượt qua Ý về số ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) trong 24 giờ, với 7.134 ca mới trong khi Ý là 4.585 ca. Với tổng số 119.199 ca bệnh đã xác định, Tây Ban Nha hiện là nước đứng thứ ba thế giới sau Mỹ và Ý về số ca nhiễm, nhưng dân số Mỹ nhiều gấp Tây Ban Nha khoảng 7 lần.

Tuy nhiên ngày 3-4 cũng ghi nhận tín hiệu tích cực khi khi lần đầu tiên trong hơn một tuần qua, số người chết theo ngày ở Tây Ban Nha đã giảm. Ngày 3-4 là 932 người chết, giảm 18 người so với 950 ca ngày trước đó.

Tổng số người bệnh chết ở nước này hiện là 11.198 ca, đứng thứ hai sau Ý với 14.681 ca.

Nước Mỹ lập kỷ lục mới toàn cầu: 1.480 người chết vì COVID-19 trong 24 giờ

Hãng tin AFP dẫn số liệu thống kê của ĐH Johns Hopkins cho biết trong vòng 24 giờ qua, nước Mỹ ghi nhận số người chết kỷ lục vì COVID-19 là 1.480 người. Đây cũng là số người chết ghi nhận trong 24 giờ cao nhất ở một quốc gia bị ảnh hưởng dịch COVID-19 trên thế giới cho tới nay.

Khoảng thời gian 24 giờ theo thống kê của ĐH Johns Hopkins là từ 20h30 ngày 2-4 giờ Mỹ, tức 7h30 ngày 3-4 giờ Việt Nam tới cùng giờ này ngày sau đó. Cũng theo ĐH Johns Hopkins, tổng số người chết vì COVID-19 ở Mỹ tới nay là 7.406 người.

Số bệnh nhân chết ở New York bằng số người chết vụ 11-9

Theo hãng tin Reuters, Thị trưởng thành phố New York (tâm dịch của nước Mỹ), ông Bill de Blasio, cho biết thành phố của ông chỉ còn ít ngày nữa để chuẩn bị cho tình thế tồi tệ nhất của dịch bệnh.

Số người chết vì COVID-19 ở thành phố New York chiếm hơn 1/4 tổng số người chết của nước Mỹ.

 

"Chúng ta đang chiến đấu với một kẻ thù đang giết hại hàng ngàn người Mỹ và rất nhiều người sẽ chết mà đáng lẽ họ không phải chết", ông Bill de Blasio nói.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 3-4, thị trưởng thành phố New York cho biết thành phố này đang "trong cuộc đua khốc liệt với thời gian", cho biết họ đang rất cần bổ sung trang thiết bị y tế, giường bệnh. Ông cũng nhắc lại đề nghị với chính phủ liên bang về việc huy động quân đội hỗ trợ.

Tại bang New York, tổng số người chết vì virus corona đã ở mức tương đương với tổng số người thiệt mạng trong loạt tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 khi gần 3.000 người, hầu hết tại Trung tâm thương mại thế giới của thành phố New York, đã chết.

Số người chết tăng thêm trong 24 giờ tại bang New York là 562 người, nâng tổng số người chết vì COVID-19 tại bang này lên 2.935 người kể từ khi bùng phát dịch.

Ngoài New York, một điểm nóng khác là bang Louisiana. Số người chết ở đây đã tăng từ 310 người vào trưa thứ năm (2-4) lên 370 người vào trưa thứ sáu (3-4). Đây cũng là mức tăng cao nhất trong vòng 24 giờ về số người chết vì COVID-19 tại bang miền nam.

Chính phủ Mỹ khuyên người dân đeo khẩu trang phòng bệnh

Theo hãng tin AFP, trong cuộc họp báo ngày 3-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố những khuyến nghị mới của chính phủ về việc mọi người dân nên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để phòng ngừa lây lan SARS-CoV-2.

Ông Trump cũng nói Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ đã kêu gọi người dân nên dùng vật gì đó để che mặt, như khăn quàng cổ, nhưng hãy để dành khẩu trang chuyên dụng cho các nhân viên y tế.

"Đó sẽ là việc thực sự tự nguyện", ông Trump nhấn mạnh. "Quý vị không phải làm thế và tôi cũng sẽ chọn không làm vậy, nhưng một số người có thể muốn làm thế và chuyện đó ổn thôi".

Các thống đốc bang sẽ tự quyết việc thực hiện giãn cách xã hội

Theo Reuters, Tổng thống Trump nói ông sẽ để các thống đốc bang quyết định việc phát lệnh yêu cầu người dân ở nhà với từng bang của họ.

Hãng tin Reuters dẫn ý kiến của ông Jerome Adams, Tổng y sĩ Mỹ, cố vấn chính của bộ trưởng Y tế về các vấn đề sức khỏe công cộng, cho biết có một phần đáng kể trong số những người nhiễm virus corona chủng mới không có triệu chứng bệnh.

Ông Alex Azar, Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS), thông báo sẽ dùng một phần ngân sách trong gói kích kích đã được phê chuẩn để thanh toán cho các bệnh viện tiền điều trị những bệnh nhân COVID-19 không có bảo hiểm.

Nga tạm dừng mọi chuyến bay từ nửa đêm 3-4

Theo hãng tin Reuters, chính quyền Nga ngày 3-4 thông báo sẽ tạm dừng mọi chuyến bay ra vào nước này, kể cả những chuyến bay đưa công dân về nước, từ nửa đêm 3-4 để hạn chế khả năng bùng phát làn sóng lây nhiễm mới.

Trung tâm điều hành chống dịch bệnh COVID-19 của Nga cho biết việc tạm dừng này áp dụng với tất cả các chuyến bay thuê đưa công dân Nga về nước và đưa người nước ngoài rời khỏi Nga. Những người muốn bay sẽ phải điền vào một mẫu văn bản đặc biệt được cung cấp từ 4-4.

Chính phủ cũng sẽ dành ra 500 triệu rouble (6,5 triệu USD) để Bộ Ngoại giao chi trả cho chi phí ở lại tạm thời với những công dân Nga bị kẹt lại ở nước ngoài trong tình huống này.

Nga đã có 4.149 người nhiễm bệnh, trong đó 34 người đã chết. Matxcơva đã dừng mọi chuyến bay quốc tế thông thường từ ngày 27-3, song lúc đó vẫn cho phép các chuyến bay đưa công dân hồi hương hoạt động.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 1-4 cho biết 25.000 người Nga ở nước ngoài đã đề nghị được hỗ trợ về nhà. Nhiều người trong họ vẫn đang bị kẹt lại ở nước ngoài.

Pháp ghi nhận 588 người chết vì COVID-19 trong một ngày

Bộ trưởng Y tế Pháp ngày 3-4 thông báo số người chết vì virus corona tại các bệnh viện Pháp đã tăng lên 588 người một ngày.

Cộng thêm với số người chết trong các nhà dưỡng lão, tổng số người chết vì COVID-19 ở Pháp đã tăng từ 5.387 người ngày 2-4 lên 6.507 người ngày 3-4.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
binh-luan

inseria

02 December, 2022 09:08 PM
Fifteen to twenty day old confluent DCTb monolayers were loaded for 45 min with a solution of 5 ОјM of the acetoxymethyl ester of fura 2 fura 2 AM containing 0 where to buy cialis online forum
binh-luan

rLuXkpDgTHBPKfm

22 November, 2022 03:37 AM
TwBZSlFUmKE
binh-luan

oacjvIyJsxGekT

22 November, 2022 03:37 AM
LwKfpmnlcjRgodsQ
binh-luan

BLwmxFTcDa

16 November, 2022 02:02 AM
fItVyTvjFkaecmd
binh-luan

bagQKlHDTjdcLpM

16 November, 2022 02:02 AM
uyPdRjWXbmS